Windows 7 sắp khai tử (14/1/2020) – Đừng đặt tổ chức của mình vào rủi ro an ninh mạng.

Kể từ ngày 14 tháng 1 năm 2020, Microsoft sẽ không còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật, bản vá lỗi hoặc hỗ trợ kỹ thuật miễn phí từ trung tâm hỗ trợ của Microsoft. Sau ngày 14 tháng 1, việc tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 sẽ khiến các hệ thống của bạn gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá.

Nhìn nhận vấn đề!

Năm ngoái, đã có 499 lỗ hổng hệ điều hành Windows được công bố, trong đó, hơn 100 được coi là nguy hiểm.

Như bạn có thể thấy, các lỗi nghiêm trọng trong các hệ điều hành này xảy ra thường xuyên và đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức. Cuộc tấn công Ransomware khét tiếng Wanna Cry vào tháng 5 năm 2017 đã lây nhiễm hơn 200.000 máy tính trên toàn cầu, đã được thực hiện nhờ một lỗ hổng chưa được vá trong HĐH Windows.

Microsoft đã phát hành bản vá cho lỗ hổng này hai tháng trước, nhưng chỉ dành cho các hệ điều hành mà MS hiện đang hỗ trợ. Nó đã ước tính rằng 98% máy tính bị nhiễm trong vụ tấn công đang chạy Windows 7, được hỗ trợ và vá lỗi tại thời điểm đó.

Windows 7 sắp khai tử – Đừng đặt tổ chức của mình vào rủi ro an ninh mạng.

Hãy thử tưởng tượng về mức độ thiệt hại nếu một cuộc tấn công tương tự xảy ra sau ngày 14 tháng 1, khi Windows 7 không còn được hỗ trợ. Trên thực tế, cứ ba vụ lộ lọt dữ liệu trên toàn cầu thì một trong số đó là kết quả của các lỗ hổng chưa được vá.

Hơn nữa, Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Office 365 ProPlus trên Windows 7 miễn phí, cùng với đó nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) sẽ không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên Windows 7. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ, Adobe đã thông báo rằng bản cập nhật lớn tiếp theo cho Creative Cloud, bộ sản phẩm nổi tiếng bao gồm Photoshop, InDesign, Illustrator và Premiere, sẽ không còn hỗ trợ các phiên bản hệ điều hành cũ bao gồm Windows 7, 8 và thậm chí một số ít phiên bản đầu tiên của Windows 10. Trừ khi bạn có kế hoạch mua phần cứng mới trong tương lai rất gần, nó sẽ tự động đi kèm với HĐH Windows mới nhất, việc chuyển đổi từ Windows 7 sang Windows 10 là lựa chọn dài hạn và duy nhất.

Điều gì cản trở quá trình chuyển đổi sang Windows 10?

Mặc dù Windows 10 đã được phát hành hơn bốn năm trước, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chuyển đổi.

Theo dữ liệu khảo sát từ Kollective, hai phần ba doanh nghiệp đã không chuẩn bị chiến lược chuyển sang Windows 10. Tệ hơn, khoảng một phần năm trong số những người được hỏi không biết về sự kết thúc hỗ trợ đối với Windows 7. Ngay cả đối với những người nhận thức được sự ngừng hỗ trợ sắp xảy ra, việc chuyển đổi hệ điều hành hàng loạt là một công việc rất khó khăn. Với nhiều doanh nghiệp, đơn giản họ không có cơ sở hạ tầng CNTT để thực hiện thay đổi trên cục bộ, và việc di chuyển thủ công sẽ mất nhiều năm để hoàn thành. Những người dùng khác thì ngần ngại chuyển đổi đơn giản vì họ đã quen với Windows 7, họ không mong muốn sự thích ứng mới với một hệ điều hành lạ.

Window 10 – những điểm tuyệt vời cần được nhìn nhận.

HĐH máy tính để bàn nào trước đây của Microsoft và với các cải tiến mới cho sinh trắc học tiên tiến, bảo vệ mối đe dọa, bảo vệ phần mềm độc hại và phần cứng đáng tin cậy.

Báo cáo mới được công bố của Webroot về malware, Windows 10 đang thể hiện đúng như những gì Microsoft quảng cáo.

Ngay cả tính năng khởi động an toàn được yêu thích từ Windows 8, yêu cầu bất kỳ chương trình nào bắt đầu khi hệ điều hành bắt đầu được Microsoft và nhà sản xuất phần cứng ký, giờ đây là một tính năng bảo mật bắt buộc trong Windows 10.Hiệu suất tổng thể cũng nhận được một sự cải tiến lớn từ tốc độ khởi động hệ thống đến hiệu năng ứng dụng.

Các tổ chức nên bắt đầu từ đâu?

Điều quan trọng bây giờ, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch ngay lập tức. Chỉ hai tuần nữa thời hạn kết thúc sẽ đến, chờ đợi để giải quyết vấn đề sẽ chỉ làm tăng rủi ro cho doanh nghiệp của bạn. Kiểm kê môi trường CNTT của bạn, kiểm tra các tùy chọn của bạn, phát triển một kế hoạch trước khi bạn chuyển đổi, hàn thành việc chuyển đổi HĐH theo từng giai đoạn và nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia (các nhà cung cấp dịch vụ chẳng hạn). Bây giờ chính là thời gian hành động. Đừng đặt mình vào rủi ro an ninh mạng!

Nguồn: https://www.infosecurity-magazine.com/

This post is available in: viTiếng Việt enEnglish