Mỹ tấn công mạng vào các hệ thống vũ khí của Iran.

The attack of Iran's Islamic Revolutionary Guard Corps

Các trang báo của Mỹ đưa tin về việc Mỹ tiến hành một cuộc tấn công mạng vào các hệ thống vũ khí của Iran vào ngày 20/6, khi mà tổng thống Trump rút khỏi các cuộc không kích vào quốc gia này.

Washington Post – một trong những nhật báo lớn nhất nước Mỹ tại thủ đô Washington cho biết, cuộc tấn công nhằm vô hiệu hóa hệ thống phóng tên lửa của Iran.

New York Time nhận định hành động trên tương tự như một động thái người Mỹ trả đũa Iran về vụ bắn hạ máy bay không người lái cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Hoa Kỳ. Chưa có xác nhận nào về thiệt hại của Iran sau chiến dịch tấn công này.

Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục thiết lập các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Iran, đây cũng chính là một trong những hành động được mô tả là “cấp thiết” do tổng thống Trump khẳng định.

Ông cho rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết không chỉ để ngăn chặn Teheran có được vũ khí hạt nhân mà nhờ đó sức ép về kinh tế cũng sẽ tiếp tục được duy trì, trừ khi Teheran thay đổi hướng đi.

Phát biểu tại Jerusalem, John Bolton – Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ tiết lộ chi tiết về các lệnh trừng phạt mới được áp dụng cho Iran, có khả năng sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 24/6.

Tuyên bố về việc Iran không có 'giấy phép săn bắn' ở Trung Đông - Mỹ tấn công mạng vào hệ thống vũ khí Iran

Tuyên bố về việc Iran không có ‘giấy phép săn bắn’ ở Trung Đông.

Bolton tiết lộ chi tiết về các lệnh trừng phạt mới được áp dụng cho Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng lên kể từ  hồi năm ngoái, khi Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt, gây ra khủng hoảng kinh tế ở Iran.

Căng thẳng càng trở nên gay gắt khi vào tuần trước, Iran cho biết quốc gia này sẽ không quan tâm đến giới hạn theo thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân đã ký trước đó.

Về phía Mỹ, tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng, ông không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, tuy nhiên cũng gửi  đến một “tối hậu thư” như một lời cảnh báo đến chính phủ nước này, rằng Iran tất yếu sẽ đối mặt với “sự xóa sổ” nếu xung đột nổ ra.

Hoa Kỳ tiến hành cuộc tấn công mạng vào hệ thống mạng quốc gia của Iran.

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, cuộc tấn công mạng đã được lên kế hoạch trong vài tuần, và được đề xuất như là một cách để đối phó với các cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Mỹ ở Vịnh Ô-man. Theo những tài liệu được ghi lại, cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống vũ khí được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), với nỗ lực vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống.

Vào ngày thứ Bảy, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cảnh báo rằng Iran đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng của riêng mình vào Hoa Kỳ.  Christopher Krebs – giám đốc Cơ quan An ninh cơ sở hạ tầng và An ninh mạng cho biết, nhiều cuộc tấn công mạng vào ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ được ghi nhận xuất phát từ Iran bằng nhiều phương thức khác nhau.

Nhận định của tổng thống Trump.

Vị tổng thống Hoa Kỳ không có bình luận nào về các báo cáo tấn công mạng do Iran gây ra. Vào thứ Sáu ngày 21/6, Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh hủy một chiến dịch không kích vào Iran sau khi nhận được thông báo rằng 150 người dân Iran sẽ thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Phát biểu của tổng thống Donald Trump “Chúng ta hãy cùng làm cho Iran trở nên tuyệt vời trở lại".

Phát biểu của tổng thống Donald Trump “Chúng ta hãy cùng làm cho Iran trở nên tuyệt vời trở lại”.

Đến thứ bảy ngày 22/6, tổng thống Trump đã có một cuộc nói chuyện cởi mở với các công dân Iran:

“ Tôi rất đồng tình nếu Iran muốn trở thành một quốc gia thịnh vượng, tuy nhiên, họ sẽ không bao giờ làm điều đó nếu họ nghĩ rằng trong năm hoặc sáu năm nữa họ sẽ có vũ khí hạt nhân.”

Ông cũng bổ sung một khẩu hiệu, tương tự với trong bài phát biểu trong chiến dịch của ông từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016: “Chúng ta hãy cùng làm cho Iran trở nên tuyệt vời trở lại”.

Lệnh trừng phạt của Mỹ giành cho Iran là gì?

Việc khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ năm ngoái – đặc biệt là các biện pháp áp đặt cho các lĩnh vực năng lượng, vận chuyển và tài chính – khiến đầu tư nước ngoài vào Iran giảm sút và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xuất khẩu dầu của nước này.

Lệnh trừng phạt không chỉ cấm các công ty Mỹ  mà còn cả các công ty nước ngoài và các quốc gia ngưng hoạt động giao dịch với Iran.

Khảo sát người dân Tehran về các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ

Khảo sát người dân Tehran về các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt về hàng hóa và các sản phẩm nhập khẩu, đây là những mặt hàng nguyên liệu thô trọng điểm được nhập từ nước ngoài về, đáng chú ý nhất là phục vụ sản xuất tã lót của trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, giá trị giảm mạnh của đồng Rial cũng đã ảnh hưởng đến chi phí của các mặt hàng chủ lực được sản xuất tại địa phương, đơn cử như mặt hàng thịt và trứng đều đang tăng giá.

Rốt cục điều gì đã xảy ra với máy bay không người lái của Hoa Kỳ?

Phát biểu về tai nạn máy bay không người lái của Mỹ, IRGC cho rằng việc máy bay này bị bắn rơi là một “thông điệp rõ ràng” với Hoa Kỳ rằng biên giới của Iran là không thể xâm phạm.

Nhưng các quan chức quân đội Hoa Kỳ cho rằng, tại thời điểm đó, máy bay không người lái của họ đang hoạt động trên không phận quốc tế thuộc eo biển Hormuz.

Phản bác lại những cáo buộc từ chính phủ Mỹ, Amir Ali Hajizadeh – một sĩ quan cao cấp trong IRGC cho biết, họ phát hiện một máy bay quân sự khác đang chở 35 hành khách, bay cùng khoảng cách gần với máy bay không người lái của Mỹ. Amir Ali khẳng định: “Chúng tôi đã có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm thế”.

Vị trị máy bay không người lái Hoa Kỳ trên eo biển Hormuz

Tranh cãi giữa Mỹ và Iran về vị trị máy bay không người lái Hoa Kỳ bị tấn trên eo biển Hormuz.

Nguồn: bbc.com

Tham khảo các sản phẩm bảo mật của chúng tôi tại đây: WSI Security – Bảo mật hệ thống mạng